Tiêu chuẩn của một nụ cười đẹp ngoài hai hàng răng đều “chăn chắn” ra thì phải không hở lợi nữa. Cười hở nưới chính là khuyết điểm khiến nhiều người phải e dè mỗi khi cười hay giao tiếp.

Bình thường nướu lộ ít hơn 2mm khi cười. Mức độ lộ nướu trên 3mm được xem là nụ cười kém thẩm mỹ hay còn gọi là tình trạng cười hở lợi.

ScreenShot_20160405172858

Khi tự ti với tình trạng cười hở lợi, nhiều người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên giải pháp thẩm mỹ không khắc phục được tất cả các trường hợp. Nhiều nguyên nhân cười hở lợi chỉ có thể khắc phục nhờ vào bác sĩ nha khoa.

Nguyên nhân của cười hở Lợi

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên tình trạng cười hở lợi, bao gồm: yếu tố răng, xương, lợi và môi.

  • Cười hở lợi do xương khi phần trước xương hàm trên phát triển quá mức theo chiều xuống dưới. Những trường hợp cười hở lợi do nguyên nhân này thường phải sử dụng phẫu thuật chỉnh nha để đưa phần xương hàm trên phát triển quá mức trở về bình thường. Đây là trường hợp khó và bác sĩ phẫu thuật hàm mặt là người thực hiện các phẫu thuật này.
  • Cười hở lợi do răng khi có tình trạng hô hay răng mọc dài ra. Những trường hợp này sẽ được điều trị bởi bác sĩ chỉnh nha bằng cách kéo lui hoặc làm lún các răng cửa. Khi các răng cửa lún hoặc kéo lui sẽ giúp giảm tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, cười hở lợi cũng có thể là hậu quả của điều trị chỉnh nha. Trong trường hợp này, răng bị dài ra trong quá trình kéo lùi dẫn đến hậu quả cười lộ nướu hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng cười hở nướu sẵn có của bệnh nhân.

ScreenShot_20160405173004Điều trị bằng phương pháp chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh nha tại Nha khoa Quốc tế Việt Mỹ

  • Nguyên nhân do lợi, với biểu hiện lâm sàng là tình trạng thân răng ngắn. Thân răng ngắn có thể do tình trạng chậm mọc răng thụ động hoặc lợi phì đại. Cả hai trường hợp này đều được giải quyết bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu bằng một phẫu thuật làm dài thân răng
  • Nguyên nhân cuối cùng của cười hở lợi là do môi ngắn hoặc cường cơ môi. Những trường hợp này được điều trị bằng các giải pháp thẩm mỹ không phẫu thuật như chích botox (cho trường hợp cường cơ môi) hoặc filler (cho trường hợp môi ngắn). Phẫu thuật tái định vị môi hay cắt cơ nâng môi trên cũng là giải pháp được nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ phẫu thuật hàm mặt thực hiện.

Các nguyên nhân gây cười hở lợi có thể là đơn lẻ hay phối nhau, do đó giải pháp điều trị không chỉ là từng giải pháp đơn lẻ mà là sự kết hợp nhiều giải pháp khác nhau đồng thời mới có thể giải quyết triệt để.

Các trường hợp gặp vấn đề cười hở lợi nếu không muốn tự ty khi giao tiếp hay va chạm xã hội thì nhanh tróng đến các cơ sở nha khoa tin cậy để được các bác sĩ tư vấn và xử lý vấn đề đang gặp phải.

Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ

  • Cơ sở 1: 61 Trường Chinh – Phương Liệt – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Cơ sở 2: 92 Quán Thánh – Ba Đình – Hà Nội

Mở cửa các ngày trong tuần, thời gian từ  8h – 19h hàng ngày
Hotline: 0913.062.117
Website: http://nhakhoaquoctevietmy.com/