Theo thời gian, con người dần lão hóa từ thể lực đến thính lực…Đặc biệt, thính lực ở người cao tuổi còn có mối liên hệ với tình trạng rụng răng của họ, thậm chí lâu ngày dẫn đến điếc

Lý giải nguyên nhân điếc do rụng răng gây ra

Tình trạng lão hóa dẫn đến rụng răng ở người cao tuổi ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm, nói thều thào hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rụng răng còn dẫn đến giảm thính lực, thậm chí lâu ngày dẫn đến điếc.

GS Hoàng Tử Hùng, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết ở người cao tuổi diễn ra quá trình lão suy ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, trong đó có bộ răng. Tuy nhiên, rụng răng không phải là tiến trình bắt buộc mà đa số răng có thể tồn tại đến cuối đời nếu biết cách bảo vệ và chăm sóc.

Bộ răng cần được bảo vệ và chăm sóc trong suốt đời sống, từ giai đoạn trong bụng mẹ, từ khi trẻ chưa có răng, trong thời kỳ bộ răng sữa và suốt đời sống. Có hai biện pháp chính, là biện pháp cá nhân và biện pháp cộng đồng. Trong đó, các biện pháp cá nhân giữ vai trò quyết định.

Đó là thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng, cần chải răng tối thiểu mỗi ngày hai lần (một lần sau bữa ăn sáng và một lần trước khi đi ngủ). Đa số kem đánh răng hiện nay đều có chất Fluor giúp ngừa sâu răng và chải răng giúp làm sạch răng, tránh được mảng vi khuẩn có hại gây viêm nướu. Việc chải răng như thế nào cũng cần tìm hiểu để phù hợp với răng miệng của từng người.

Cách phòng tránh ở người cao tuổi

Sử dụng hợp lý thực phẩm (gồm thức ăn và thức uống), ngoài việc chú ý cân đối về mặt dinh dưỡng, cần tránh dùng thức ăn vặt có chất bột đường (nhiều loại kẹo, bánh) dễ dính vào răng; cũng cần tránh việc sử dụng thường xuyên các loại nước giải khát có đường đóng chai vì hầu hết đều có chứa chất bảo quản gây mòn răng. Cách sử dụng bộ răng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của chính nó. Khám răng miệng định kỳ (sáu tháng đến một năm một lần) để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

Ngoài ra, người cao tuổi nên có một kế hoạch điều trị nha khoa một cách triệt để trước khi bước vào tuổi 60. Những răng bị sâu nên trám lại, nếu mất răng nên trồng lại răng giả mới. Vì càng lớn tuổi sức khỏe càng kém, điều trị nha khoa triệt để là điều cần thiết ở giai đoạn này.

Một hàm răng đều “chăn chắn” là mơ ước của nhiều người. Đối với những trường hợp không may gặp vấn đề khuyết thiếu răng do tai nạn hoặc nguyên nhân nào đó lại càng không phải lo lắng bởi ở Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ đã có giải pháp thay răng tiên tiến nhất hiện nay – phương pháp cấy ghép Implant.

ScreenShot_20160405171546

Implant là phương thức phục hình tốt nhất hiện nay, chỉ khi nào bạn không có điều kiện làm implant (về thời gian, tình trạng xương vùng mất răng, vấn đề sức khỏe răng miệng và toàn thân) thì mới nên thực hiện các loại phục hình thông thường (cầu răng bắt qua các răng thật hoặc hàm giả tháo lắp).

Tuy nhiên để việc cấy ghép implant an toàn và thành công, trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ chụp X quang, xem xét và đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng của bạn.

Ưu điểm của Implant so với các phục hình khác?

– Ăn nhai tốt hơn so với răng giả thông thường nhờ vị trí răng cố định không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng.

– Phát âm bình thường như răng thật.

– Ngăn ngừa sự tiêu xương do mất răng.

– Trả lại nụ cười tự nhiên và khuôn mặt trẻ trung.

– Kỹ thuật bảo tồn nhất, không phải mài răng, lấy tủy răng như khi làm cầu răng, răng giả thông thường.

– Tránh những phiền toái của hàm giả tháo lắp (lỏng lẻo, vướng víu, chức năng nhai kém, làm tổn thương các răng khác…)

– Gần giống như răng thật về thẩm mỹ và chức năng.

– Tồn tại vĩnh viễn trên xương hàm như răng thật.

Hãy nhanh đến với Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ để được các Bác sĩ lấy lại hàm răng vốn đẹp tự nhiên của bạn.

Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ

  • Cơ sở 1: 61 Trường Chinh – Phương Liệt – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Cơ sở 2: 92 Quán Thánh – Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 0913.062.117 để được trực tiếp Bác sĩ Lê Thiên Quý tư vấn điều trị !

Nhận xét bài viết:

*

Your email address will not be published.