Nha chu là một dạng nhiễm khuẩn răng miệng được phát triển qua nhiều giai đoạn nặng, nhẹ khác nhau. Đây là bênh lý nguy hiểm và gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý cũng như thẩm mỹ cho người mắc bệnh.Viêm nha chu là một trong những bệnh lý phổ biến với mọi đối tượng. Bệnh lý này có diễn biến khá âm thầm và một khi chúng biểu hiện rõ rệt trên răng và nướu thì lại khá phức tạp.

Để chữa trị dứt điểm các bệnh viêm nha chu, người bệnh cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây nên bệnh cũng như tình trạng tiến triển của bệnh.Sau đây là một số các dạng viêm nha chu phổ biến thường gặp.

1.Viêm Nướu

 

Biểu hiện :  trên nướu là nướu bị đổi màu không còn giữ được màu hồng hào bình thường, trở nên đỏ, sưng tấy và rất dễ bị chảy máu, nhất là những khi đánh răng hay dùng tăm xỉa răng.

Nguyên nhân : 

  • Nguyên nhân gây bệnh là do các mảng vụn thức ăn bám vào răng lâu ngày tạo nên các mảng bám vôi răng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Nguyên nhân thứ 2 gây viêm nướu là do sự thay đổi hocmon sinh học ở phụ nữ có thai hoặc ở phụ nữ đến thời kỳ nguyệt san. Ở các giai đoạn này nướu rất nhạy cảm và rất dễ bị viêm nhiễm.

2. Viêm nha chu mãn tính

Biểu hiện : sự xuất hiện của túi mủ hay còn gọi là túi nha chu ở trên nướu, mất chất bám dính giữa các mô liên kết giữa nướu và răng.

Những túi nha chu này gây đau đớn ít nhiều cho bệnh nhân, có thể chảy mủ xung quanh chân răng, khiến việc  ăn uống và vệ sinh răng miệng khá khó khăn.

3.Viêm  nha chu tấn công

Image result for ♦ Bệnh viêm nha chu mãn tính

Biểu hiện : bệnh xuất hiện với các dấu hiệu tiêu xương, răng bị mất liên kết với các mô nướu. Gây ra những tổn thương nhất định.

Nguyên nhân :  Viêm nha chu tấn công thường xảy ra ở những người trẻ tuổi khoảng từ 10-30 tuổi, thường là ở tuổi dậy thì, và trong một số trường hợp có thể là do di truyền.

4. Viêm nha chu hoại tử

Biểu hiện : Khi mắc bệnh viêm nha chu hoại tử các phần nướu, chân răng sẽ bị hoại tử, lở loét và quá trình tiêu xương, mất răng diễn ra rất nhanh chóng.

Nguyên nhân : Với những bệnh nhân mắc các bệnh toàn thân như nhiễm HIV, suy dinh dưỡng…sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng này, có thể biểu hiện ở dạng viêm nướu hoại tử lở loét hay viêm nha chu hoại tử lở loét.

5, Áp-xe nha chu

Image result for áp xe nha chu

Biểu hiện : Với các loại bệnh nha chu thườn gặp nêu trên cho thấy bệnh lý này có những biểu hiện khá phức tạp và việc điều trị cũng không hề đơn giản.

Nguyên nhân : Bệnh áp – xe răng xảy ra nguyên nhân do viêm nhiễm nơi túi nha chu quá nặng, do vụn thức ăn rơi vào túi nha chu, do các mảng bám vôi răng bám nhiều lớp trên túi nha chu. Thậm chí nguyên nhân còn do quá trình lấy vôi răng của bác sĩ chưa tốt, chưa đúng cách, gây nên các viêm nhiễm.

Để phát hiện ra bệnh sớm nhất cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng cảu mình bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần, lấy cao răng định kỳ và đặc biệt chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày sạch sẽ.

Thông tin liên hệ: Nha Khoa Quốc Tế Việt Mỹ

  • Cơ sở 1: 61 Trường Chinh – Phương Liệt – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Cơ sở 2: 92 Quán Thánh – Ba Đình – Hà Nội
  • Hotline: 0913.062.117 để được trực tiếp Bác sĩ Lê Thiên Quế tư vấn điều trị !   

 

 

 

Nhận xét bài viết:

*

Your email address will not be published.